Trường Mẫu giáo Long Hậu

Các cô trường mẫu giáo Long Hậu đã tích cực hoạt động tạo cảnh quan môi trường để cùng góp thêm khí xuân chan hòa, vui tươi; cho sắc xuân muôn màu hoan ca.

Mùa xuân đang về trên khắp mọi miền của Tổ Quốc, không khí xuân tràn vào mọi gia đình, con đường, công trường, nhà máy... và không quên gõ cửa các trường học thân thương. Hòa vào không khí đó, trường mẫu giáo Long Hậu đã được thay một chiếc áo mới để chuẩn bị đón Tết
“Tết và mùa xuân” là một chủ đề giáo dục đã được các trường mầm non lựa chọn thực hiện trong tiến trình triển khai Chương trình Giáo dục Mầm non. Những nội dung giáo dục của chủ đề mang tính cụ thể, gần gũi, thiết thực, linh hoạt và sáng tạo gắn với điều kiện thực tiễn của mỗi địa phương. Kết hợp với việc thực hành áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, các nội dung giáo dục theo chủ đề này đã được triển khai dưới hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt. Có thể nói, đây chính là hoạt động đặc trưng tạo nên thành công lớn trong việc thực hiện chủ đề “Tết và mùa xuân” ở các trường mầm non trên địa bàn tỉnh.
 
Hoạt động trải nghiệm “Bé vui đón Tết” đã tạo nên một không khí háo hức, sôi nổi, vui tươi mà mỗi thầy cô giáo, mỗi trẻ mầm non, mỗi bậc phụ huynh và mỗi người dân đều có thể cảm nhận được. Có thể nói, gia đình, nhà trường và xã hội đã cùng kết hợp hài hòa để tạo thành hoạt động vô cùng ý nghĩa cho các bé mầm non. Những tưởng các con còn nhỏ nên Tết trong các con chỉ là mặc áo mới, đi chơi Tết và nhận lì xì... qua hoạt động trải nghiệm, chúng ta có thể nhận thấy khả năng nhận thức, hoạt động của các con là vô bờ. Bé tự tay gói bánh chưng, bánh gio; cùng làm mứt, kẹo, chè lam với cô và cha mẹ; bé cắt hoa đào, hoa mai trang trí nhà cửa; bày mâm ngũ quả, cắm hoa; bé làm phong bao lì xì; chơi trò chơi dân gian; hát, múa, đọc thơ, ca dao về tết và mùa xuân; bé bày bàn tiệc và tham dự tiệc... qua đó bộc lộ tài năng nhưng cũng hết sức ngộ nghĩnh và vô cùng đáng yêu của các bé.
 
Các cô giáo mầm non nói rằng: Để chuẩn bị và tổ chức một hoạt động trải nghiệm ngày Tết cho các con, nhà trường, giáo viên, phụ huynh hết sức rất vất, song khi nhìn các con hăng say hoạt động, có thêm những trải nghiệm cho bản thân; các con có thêm hiểu biết về ngày Tết cổ truyền của dân tộc, mạnh dạn, tự tin hơn trong hoạt động; biết làm ra các sản vật sử dụng trong những ngày tết thì mọi vất vả đều chẳng có nghĩa lý gì. Hơn nữa, đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm để triển khai hiệu quả Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” nên các cô giáo rất quan tâm thực hiện để góp phần nâng cao chất lượng của Chuyên đề.

 
 
Các bậc phụ huynh và nhân dân địa phương đánh giá rất cao vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động trải nghiệm này. Nhiều ông bà, cha mẹ của trẻ đã nhiệt tình tham gia vào công tác chuẩn bị, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần cho nhà trường, cùng tham gia vào các hoạt động trải nghiệm với các con. Bà con nhân dân địa phương cũng nô nức, hồ hởi đến xem ngày hội trải nghiệm của các bé và không khỏi trầm trồ, khen ngợi tài năng của trẻ. Và như vậy, hoạt động trải nghiệm “Bé vui đón Tết” đã để lại ấn tượng sâu sắc, những cảm xúc rất riêng, rất độc đáo, tạo được niềm tin trong lòng mỗi người dân ở các địa phương.