Kế hoạch phòng chống bệnh tay chân miệng

UBND HUYỆN CẦN GIUỘC                                CỘNG HÒA XÃ HỒI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 TRƯỜNG MẪU GIÁO LONG HẬU                                       Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:  349 /KH-MGLH                                                                 Long Hậu, ngày 31 tháng 08 năm 2023

Phòng chống bệnh tay - chân - miệng
Năm học:2023-2024

Căn cứ công văn số 3872/SYT-NV ngày 28/7/2023 về việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Tay chân miệng;
Căn cứ công văn số 1606/PGDĐT-GDMN ngày 5 tháng 8 năm 2023 về việc triển khai công văn số 3872/SYT-NV ngày 28 tháng 7 năm 2023 của Sở Y tế Long An về việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Tay chân miệng;
Căn cứ công văn số 1777/KH-PGDĐT ngày 27 tháng 8 năm 2023 kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong trường học và các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn huyện Cần Giuộc;
Căn cứ tình hình thực tế, trường MG Long Hậu xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh tay chân miệng như sau:
I. Mục tiêu:
- Tăng cường công tác giám sát,phát hiện kịp thời trường hợp mắc bệnh,ca bệnh nghi ngờ.Tổ chức xử lý ổ dịch đúng quy trình,không để dịch bùng phát lan rộng.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,nâng cao nhận thức,thái độ thực hành đúng cho cộng đồng về tác hại của bệnh tay chân miệng gây ra và các biện pháp phòng tránh.
- Thực hiện tốt công tác cách ly,khử khuẩn phòng lây nhiễm.
- Hạn chế thấp nhất xảy ra tử vong.
II. Nội dung:
- Bệnh tay chân miệng là một bệnh nhiếm trùng do các siêu vi lây truyền qua đường ruột.
- Bệnh thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi,đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi. Bệnh rất dễ lây lan thành dịch ở cộng đồng.
- Biểu hiện chính của bệnh tay chân miệng gồm sốt và tổn thương da niêm dạng bóng nước trên nền hồng ban ở những vị trí đặc biệt:niêm mạc miệng,lòng bàn tay,lòng bàn chân,đầu gối và mông.
- Tay chân miệng chủ yếu lây nhiễm khi trẻ tiếp xúc với tác nhân gây bệnh rồi đưa vào hệ tiêu hóa.
III. Biện pháp thực hiện:
1)Đối với PHHS:
- Vệ sinh cá nhân,rửa tay bằng xà phòng cho trẻ thường xuyên.
- Rửa sạch đồ dùng cá nhân, đồ chơi, vật dụng, sàn nhà.
- Lau sàn nhà bằng Cloramin B 2% hoặc nước Javel.
- Cách ly trẻ bệnh tại nhà 10-14 ngày đầu của bệnh.
2)Đối với tập thể CBGV nhà trường:
- Tuyên truyền sâu rộng trong CBGV,phụ huynh và học sinh về cách đề phòng chống dịch bệnh,các biện pháp cách ly,giám sát,khử trùng tại nơi ở và nơi học tập,vui chơi.
- Tăng cường công tác kiểm tra,giám sát tình hình dịch bệnh tại trường học và đến tận hộ gia đình.Thường xuyên theo dõi số học sinh nghỉ ốm,các triệu chứng của bệnh.
- Thường xuyên giám sát chặt chẽ các ca bệnh xác định,ca bệnh nghi ngờ phòng bệnh lây lan.
- Hướng dẫn khử trùng bằng hóa chất Chloramin B tại các lớp học và nhà ăn bán trú.
- Phối hợp tốt với trạm y tế trong công tác phòng chống và xử lý dịch bệnh.
- Triển khai giám sát,khoanh vùng khi phát hiện ra ca dịch đầu tiên và thông báo cho trạm y tế địa phương.
- Tổ chức tuyên truyền đến tận phụ huynh,giáo viên và các học sinh về phòng chống dịch tay chân miệng.
- Tăng cường giám sát dịch bệnh tại địa phương,nếu phát hiện ra trường hợp nghi ngờ bị bệnh cần cách ly kịp thời và thông báo cho trạm y tế.
- Giám sát tình hình dịch bệnh tại trường đẻ phát hiện các trường hợp bị mắc  bệnh,cách ly các cháu bị bệnh và có biện pháp xử lý nhằm hạn chế lây lan ra cộng đồng.
3.Các biện pháp xử lý ổ dịch:
- Phát hiện trẻ bị mắc bệnh,cho trẻ nghỉ tại nhà không đến lớp ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh cho đến khi trẻ hết loét miệng và các phỏng nước.
- Khi có 2 trẻ trở lên trong 1 lớp học bị mắc bệnh trong vòng 7 ngày thì cho lớp nghỉ học 10 ngày trở lên kể từ ngày khởi bệnh của ca bệnh cuối cùng để cắt đứt đường lây truyền.
- Bản thân cán bộ y tế và các giáo viên theo dõi trẻ  hằng ngày,đặc biệt khi trẻ đến lớp,ác biểu hiện như:sốt,loét miệng,nốt phòng nước để thông báo cho gia đình,cơ sở y tế để kịp thời xử lý.
- Bảo đảm tất cả trẻ em,người lớn thực hiện tốt vệ sinh cá nhân:vệ sinh răng miệng,rửa tay sạch và thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn ,sau khi đi vệ sinh.
- Thực hiện một số biện pháp hạn chế lây truyền theo đường “Phân-Miệng” khác như:ăn chín uống sôi.
- Thường xuyên giám sát VSATTP,vệ sinh khu vực chế biến,bát đũa phải được ngâm tráng nước sôi trước và sau khi sử dụng.
- Thường xuyên làm thông gió lớp học.
4.Công tác truyền thông:
- Tuyên truyền đến PHHS nội dung, kiến thức về bệnh tay chân miệng.
- Tăng cường công tác tuyên truyền tại trường học trên bảng thông tin các thông điệp phòng bệnh tay chân miệng.
     - Trên đây là kế hoạch phòng chống bệnh tay chân miệng của tập thể trường Mẫu Giáo Long Hậu trong năm học 2023-2024.

Hiệu trưởng                                           Nhân viên y tế