PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG VIRUT CORONA GÂY RA NĂM HỌC: 2021-2022

PHÒNG GD&ĐT CẦN GIUỘC                       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MG LONG HẬU                                             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 128  /PA-MGLH                                                           Long Hậu, ngày 17 tháng 09 năm 2021

PHƯƠNG ÁN
PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG VIRUT CORONA GÂY RA
NĂM HỌC: 2021-2022

Căn cứ vào Công văn số 77/PGD&ĐT-YTTH ngày 01 tháng 02 năm 2020 của Phòng GD&ĐT Cần Giuộc về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra trong trường học.
Căn cứ vào tình hình thực tế trường MG Long Hậu xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra như sau:
I. Mục tiêu:
 - Không có trẻ, cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh mắc bệnh xảy ra trong trường học.
 - Nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona toàn thể CBGVNV, trẻ và phụ huynh trong toàn trường.
 - Kiểm soát, phát hiện, cách ly và xử lý kịp thời, triệt để, hạn chế tỷ lệ lây lan dịch bệnh trong nhà trường.
 - Đảm bảo môi trường học tập an toàn, cảnh quang nhà trường sạch sẽ, thoáng mát.
          II. Nhiệm vụ và giải pháp
 -  Thành lập BCĐ phòng chống dịch bệnh khẩn cấp trong trường học.
 - Tham gia các buổi tập huấn chỉ đạo của cấp trên đầy đủ, kịp thời (nếu có)
 - Triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona trong trường học.
 - Phối hợp với giáo viên thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ để có hướng giải quyết nhanh chóng và an toàn cho trẻ.
 - Thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm VSATTP ở bếp ăn và vệ sinh môi trường, lớp học ở mỗi lớp.
 - Tham mưu, phối hợp chặt chẽ với Trạm y tế về công tác phòng chống dịch bệnh.
 - Thu thập và xây dựng các bài tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, tài liệu phải rõ ràng, chính thống, dễ hiểu...
          2. Giải pháp, phòng ngừa
 - Triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại thời điểm được công bố dịch. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, các vật tư y tế thiết yếu, dung dịch vệ sinh khử khuẩn như Cloramin B, các chất tẩy rửa thông thường ... cho công tác phòng chống dịch.
 - Tăng cường giám sát tình hình sức khỏe trẻ trong trường hàng ngày, khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải báo ngay cho phòng y tế nhà trường, trạm y tế xã, UBND xã Long Hậu để cách ly và xử lý kịp thời.
 - Khi có các trường hợp có biểu hiện cảm sốt, ho, ....  hoặc có biểu hiện bất thường về sức khoẻ nên cách ly ngay để theo dõi.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Sử dụng nước súc miệng sát khuẩn để phòng bệnh. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.

- Đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi tập đông người như hội chợ, lễ hội... Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Không nên đi công tác hoặc du lịch đến Trung Quốc hoặc vùng dịch tễ nguy cơ cao. Tránh tiếp xúc với những người đang có sốt, ho, khó thở.

- Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.
 3. Khi có dịch xảy ra cần thực hiện các biện pháp sau:
 - Báo cáo ngay những trường hợp mắc bệnh trong vòng 24 giờ cho cơ quan y tế địa phương.
 - Cách ly người bệnh ở phòng riêng.
-  Trẻ em mắc bệnh không được đến trường học và người lớn không được đến các nơi làm việc trong vòng 14 ngày sau khi mắc;
- Thực hiện vệ sinh môi trường sống thông thoáng, mở hết các cửa số lớp học.
Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona của đơn vị mẫu giáo Long Hậu./.
             Hiệu trưởng                                                                                                       Nhân viên y tế

Tác giả: YTHĐ